Y Jang Tuyn – nhớ mãi giọng ca đẹp của núi rừng Tây Nguyên

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Y jang tuyn là ai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Một tin buồn đến với những người yêu nhạc Việt – ca nhạc sĩ Y Jang Tuyn, người con của núi rừng Ba Na, vừa ra đi sau khoảng thời gian chống chọi với dịch bệnh covid 19. Cuộc chia tay bất ngờ khi Y Jang Tuyn mới chỉ ngoài 40 tuổi, đang trong giai đoạn tràn đầy nội lực và thiết tha với nghề, làm cho đồng nghiệp và khán thính giả yêu mến anh thương nhớ, xót xa…

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp, một người chị, một đồng nghiệp đã hỗ trợ và chứng kiến những bước đi của Tuyn trên con đường nghệ thuật, chia sẻ: “Nhìn cách Y Jang Tuyn hát, cách làm việc, và cách đầu tư cho âm nhạc của mình, đầu tư cho nghề nghiệp của mình, để thấy là Tuyn đã dốc toàn bộ những gì mình có cho âm nhạc. Tuyn là người vừa hát, vừa sáng tác, có phòng thu, vừa phối khí được, vừa làm mastering luôn, và lúc nào cũng có một nhóm hát đi cùng. Như vậy đã thấy rằng Tuyn đã trang bị cho mình một nghề nghiệp đủ đầy… Sự ra đi đột ngột ấy làm cho tôi rất khó tin, thương rất nhiều vì em còn trẻ quá… Tôi không bao giờ nghĩ em có thể ra đi nhanh như vậy”.

Y Jang Tuyn được đánh giá là ca sĩ tài năng tiếp nối giọng ca lừng danh của mảnh đất Tây Nguyên – NSND Y Moan. Anh sĩ sở hữu chất giọng baritone khỏe khoắn, tràn đầy nội lực cùng lối hát đặc trưng của người Ba Na ở quê hương Gia Lai của anh. Theo nhạc sĩ Quỳnh Hợp: “Ngoài hát về Tây Nguyên là bản ngã của mình, Y Jang Tuyn còn hát về các vùng miền khác, các mảng dân ca khác như ca trù, dân gian bắc bộ, quan họ, Tây Bắc… đều rất đẹp. Đặc biệt, để vượt ra khỏi bản ngã của mình – một điều rất khó đối với người nghệ sĩ, nhưng Tuyn đã vượt ra được và hát nhạc trẻ, cũng như nhạc truyền thống rất hay. Để hát nhạc truyền thống thì cần có nội lực, cần sự bề thế, và Tuyn cùng nhóm của mình có kỹ thuật thanh nhạc, có chất giọng rất tốt để có thể thể hiện được rất hay”.

Nói về mảng sáng tác của Y Jang Tuyn, nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ: “Đầu tiên Y Jang Tuyn sáng tác về Tây Nguyên – vùng đất rất gắn bó, rất bản ngã và rất dung dị… Bên cạnh đó, người ta còn thấy Tuyn đã nắm bắt được xu thế âm nhạc và đặc biệt là thể hiện được nó ra khỏi bản ngã của mình. Tuyn viết nhạc trẻ với xu hướng và nhịp điệu tuổi trẻ hiện nay, thể hiện qua album Bảy ngày trong tuần, mang âm hưởng 100% là nhạc trẻ. Nhưng Tuyn cũng có một album khác với tên gọi Khát – đã rất đậm sự đa dạng và thấy rõ mong muốn bứt phá ra khởi bản ngã đầu tiên của mình để hòa nhịp với không khí âm nhạc đương đại. Sau này Tuyn làm biên tập âm nhạc, thì đó cũng là cánh cửa âm nhạc rất rộng mở cho người sáng tác. Tuyn rất hoạt ngôn, làm chương trình trực tiếp rất hấp dẫn và có nghề, nên Tuyn đã nắm bắt được xu hướng đó và thể hiện qua tác phẩm của mình. Khoảng 10 năm gần đây, Tuyn đã từng bước khẳng định mình là ca – nhạc sĩ Y Jang Tuyn”.

Trong ca khúc Chỉ sống một lần thôi, Y Jang Tuyn đã viết những lời ca đầy tự sự, như gửi gắm biết bao điều mà người nghệ sĩ muốn trao cho những người ở lại. “Cuộc đời cũng chỉ bấy nhiêu thôi, thời gian xin hãy đừng phung phí. Hãy sống hết mình, hãy sống chân tình hãy trao nhau thêm niềm vui sống”. Y Jang Tuyn đã sống như vậy – hết mình vì âm nhạc, chân tình với con người. Sẽ còn mãi hình ảnh chàng cao nguyên gần gũi, hồn hậu, phóng khoáng… trong lòng những người yêu mến anh.

Với những tình cảm ấy, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Học đã sáng tác Gió thoảng bụi hồng, như món quà đẹp đẽ để Y Jang Tuyn mang theo: “Tôi và anh Y Jang Tuyn quen biết nhau xấp xỉ cũng gần 20 năm. Xuất phát từ tình yêu âm nhạc, từ hoạt động văn hóa nghệ thuật nên giữa chúng tôi có sự đồng cảm và chia sẻ trong công việc hoạt động văn hóa – nghệ thuật của mình. Biết tin về anh vào một buổi sáng, tôi đã bàng hoàng, thẫn thờ ngồi nhớ về anh, thương anh, mong muốn làm được điều gì đó thay cho một nén tâm nhang gửi đến anh… Vậy là ca khúc tôi viết dành tặng cho anh ra đời. Tôi viết xong, gửi cho ekip thực hiện. Chúng tôi đã làm việc thâu đêm, với tấm lòng ấm áp nhất, với mong muốn anh có thể nghe được ca khúc này trước khi về với đất mẹ”.

Rate this post