Tin Tức

Yoni có nghĩa là gì? Linga là gì?

Yoni là gì, Linga là gì? Để trả lời cho những thắc mắc này , TBKC mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu về Yoni và Linga

Bạn đang xem: Yoni có nghĩa là gì? Linga là gì?

Yoni là gì?

Yoni (hay còn gọi là yonĩ, đôi khi gọi là pindika) là một đại diện sinh thực khí (aniconic) của nữ thần Shakti trong Ấn Độ giáo. Yoni thường đi cùng với Linga, tượng trưng cho sự hợp nhất của tiểu vũ trụ và đại vũ trụ. Quá trình sáng tạo và tái sinh vĩnh cửu thiêng liêng cùng sự kết hợp giữa nữ tính và nam tính có thể tái tạo tất cả sự tồn tại. Đặc biệt, Yoni được khái niệm hóa như là cửa ngõ tự nhiên của tất cả các việc sinh, nhất là trong các thực hành bí truyền Kaula và mật tông, cũng như các truyền thống Shaktisn và Shaivism của Ấn Độ giáo.

Theo đó, Yoni thể hiện đặc tính âm, là một đại diện sinh thực khí của nữ thần Shakti trong Ấn Độ. Yoni được xem là một biểu tượng của năng lượng sinh sản nữ tính thiêng liêng. Theo nghĩa đen của tiếng Phạn, Yoni chính là âm đạo, âm hộ, tử cung, là nguồn gốc của mọi sự sống.

Linga là gì?

Linga (tiếng Phạn: लिङ्गम IAST lit) đôi khi được gọi là Lingam hay Shiva Linga, là một hình ảnh trừu tượng đại diện của thần Shiva Hindu trong Shaivism. Đây là một biểu tượng thờ cúng được tôn kính trong các đền thờ.

Theo truyền thuyết của Ấn Độ, thần Shiva xuất hiện với cột lửa có hình dương vật biểu hiện đặc tính Dương của thần. Linga biểu tượng cho:

  • Sinh sôi nảy nở.
  • Hòa hợp Âm Dương.
  • Năng lực sáng tạo.

Như vậy, Yoni và Linga chính là biểu tượng của hai mặt Âm – Dương của vũ trụ thể hiện cho sự sinh tồn của loài người, là nguồn gốc của mọi sự sáng tạo.

Biểu tượng của Yoni và Linga

Nguồn gốc của Yoni và Linga

Tại Việt Nam, Yoni và Linga được tìm thấy ở khu bảo tồn Cát Tiên Lâm Đồng và ở lãnh địa Mỹ Sơn – Quảng Nam, cách thành phố Đà Nắng 70km. Theo đó, ở nhà sàn Tây Nguyên, các nghệ nhân đã làm chạm khắc gia công từ thạch anh biểu tượng Yoni và Linga để lưu giữ và tưởng nhớ văn hóa của người nguyên thủy.

Tại Ấn Độ, người ta tìm thấy Yoni và Linga ở vùng Indus thuộc chủng tộc Dravidan – Sunmeria.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết Yoni là gì, Linga là gì rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website TBKC để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button